Năm (05) yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động
07/03/2023
​Chắc hẳn khi tuyển dụng nhân sự, các giám đốc hay bộ phận nhân sự thường đặt ra câu hỏi: “Em muốn làm việc trong môi trường như thế nào?” khi phỏng vấn ứng viên. Và gần như 99% câu trả lời chúng ta nhận được từ các ứng viên là: “Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và năng động”. Vậy thế nào là một môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động?
Năm yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Năm yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động là gì?

 • Về mặt thu nhập, em muốn lương phải cao, thưởng phải nhiều
 • Cuối tháng lĩnh lương đều, không phụ thuộc công ty làm ăn lãi hay lỗ
 • Làm ít, không bị kiểm soát quản lý thời gian và hiệu suất
 • Sếp tâm lý, ít la mắng nhân viên
 • Liên hoan liên tục, chế độ du lịch nghỉ mát hàng năm
 • Quy mô công ty lớn, trụ sở văn phòng đẹp, chỗ ngồi lý tưởng, đồng phục chỉnh tề,…

Làm sao có mùa xuân ấy khi em chỉ đến công ty chấm công rồi thích làm gì thì làm, thích đi đâu thì đi, tụ tập bình luận nói chuyện, đi muộn về sớm, không quan tâm đến hiệu quả công việc… Xin thưa, đó chỉ là bề ngoài, là điều kiện làm việc mà thôi.

Xem thêm: 

BSC và KPI – Công cụ hiện thực hóa giấc mơ Doanh nhân (Phần 1)

BSC và KPI – Công cụ hiện thực hóa giấc mơ Doanh nhân (Phần 2)

05 Yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Các nhà tuyển dụng cũng đề cập “Chế độ hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp” khi viết thông báo tuyển dụng. Thực tế thì người tuyển dụng cũng chưa biết và ứng viên cũng chưa hay. Theo quan điểm của Học Viện Quản Trị BOS, môi trường làm chuyên nghiệp và năng động phải hội tụ đủ các yếu tố sau đây:

 • Yếu tố 1: Đầu tiên, khi bước chân vào kinh doanh, chúng ta cần có Chiến lược (hướng đi cụ thể rõ ràng dài hạn) hay chỉ cần định hướng (ngắn hạn, lờ mờ hơn nhưng ít ra cũng có tầm nhìn rồi).Chiến lược cấp công ty là Công ty sẽ sản xuất cung ứng kiểu gì, bán theo cách nào? Từ chiến lược, định hướng, chúng ta ra mục tiêu, từ mục tiêu phân rã theo OKR, giao mục tiêu cho bộ phận, từ bộ phận phân rã cho nhân viên. Giám đốc điều hành giỏi thể hiện ở khả năng chia việc, trao quyền, chia tiền cho các trưởng bộ phận. Trưởng bộ phận giỏi có khả năng chia việc, chia tiền cho anh em.
 • Yếu tố 2: Để đạt  được mục tiêu ở yếu tố 1, chúng ta cần đội hình triển khai, vậy chắc chắn cần xây dựng sơ đồ tổ chức. Tổ chức vận hành có 2 cấp độ: Thứ nhất là cấp độ tổ chức quản trị (gồm hội đồng quản trị/hội đồng thành viên, chủ đầu tư), thứ hai là cấp độ tổ chức quản lý điều hành. Sau khi có sơ đồ tổ chức, ta giao chức năng nhiệm vụ từng phòng ban. Quyết định bổ nhiệm trưởng bộ phận sẽ vô giá trị nếu thiếu bản chức năng nhiệm vụ và văn bản giao khoán kèm theo.
 • Yếu tố 3: Môi trường làm việc chuyên nghiệp thể hiện ở việc xây dựng hệ thống thông tin gồm tất cả việc tập hợp tài liệu, thông tin data (thị trường: dữ liệu trước bán, trong bán, sau bán, dữ liệu khách hàng mục tiêu, thông tin ngành hàng, thông tin tài chính kế toán, truyền thông nội bộ). Khi có đủ thông tin, mọi quyết định của chúng ta mới có nền tảng.
 • Yếu tố 4: Môi trường làm việc chuyên nghiệp thể hiện ở quy trình ra quyết định. Có 2 loại quyết định cảm tính và có cơ sở. Việc chính của giám đốc điều hành là ra quyết định có cơ sở và điều hành nhân sự để làm việc giải quyết công việc hiệu quả.

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, mọi nghiệp vụ đều phải tuân thủ Quy trình: bắt đầu từ đâu? Tiến trình ra sao? Kết thúc thế nào? Phối hợp với ai? Các nút kiểm soát cần tài liệu biểu mẫu nào? Hoàn thành trong bao lâu? Chỉ cần một mắt xích trong quy trình đình trệ  là ảnh hưởng cả hệ thống. Tôi được biết ở nhiều Doanh nghiệp hiện nay, nhân viên nghỉ là nghỉ luôn, không cần bàn giao. Mà chỉ bàn giao tài liệu, không cần bàn giao công việc, không rõ bàn giao theo mẫu nào? Ai phụ trách quá trình bàn giao?

 • Yếu tố 5: Và cuối cùng Môi trường làm việc chuyên nghiệp thể hiện ở chính đội ngũ nhân sự (từ lãnh đạo đến nhân viên), thể hiện ở cơ chế nhân sự tiền lương/ chính sách lương thưởng minh bạch, thưởng phạt phân minh (quỹ lương, quỹ thưởng), tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến, và tính hiệp đồng (lãi cùng hưởng, khó khăn cùng gánh chịu trách nhiệm).
Năm (05) yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Năm (05) yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động

Đó là 5 yếu tố tạo nên môi trường chuyên nghiệp và năng động: đầu tiên, ta xác định định hướng và chiến lược, quy mô. Bước thứ 2 trong quá trình setup công ty là ta đi bài binh bố trận để đánh. Tổ chức cũng giống như một đội bóng: khi ta bắt đầu xác định được vào giải với tâm thế là nhà vô địch thì ta sẽ sử dụng đội hình nào, bài binh bố trận ra sao? Chiến lược của ta là gì? Để đạt được chiến lược ấy, mỗi giai đoạn cần chiến dịch chủ đạo. Ví dụ: Chiến dịch của từng trận là cố gắng ghi bàn, không chấn thương…

Đừng bỏ lỡ: OKR – Công cụ tối ưu trong quản trị hiệu suất vượt trội

Ứng dụng mô hình ngôi sao – Động lực phát triển cho doanh nghiệp

Để thực hiện chiến lược, chúng ta cần có cơ cấu tổ chức, với tổ chức ấy tôi cần có cơ chế vận hành cho nó. Cơ chế vận hành để đảm bảo hệ thống thông tin, đưa ra hệ thống kế hoạch, báo cáo, tổ chức hệ thống thông tin. Nhưng để làm được các việc này, tôi phải kiểm soát nó, để nó nằm trong phạm vi của tài chính kinh doanh, đảm bảo ít nhất rủi ro có thể xảy ra, đó là Kiểm soát nội bộ (KSNB). Để kiểm soát nội bộ, không thể thiếu định mức, hạn mức, phân quyền, giao khoán và đánh giá. Định mức hình thành mô hình tài chính, công thức lợi nhuận, cơ cấu tài sản và là công cụ giúp giám đốc ra quyết định dựa trên cơ sở số liệu.
Ứng dụng mô hình ngôi sao - Động lực phát triển cho Doanh nghiệp

Ứng dụng mô hình ngôi sao – Động lực phát triển cho Doanh nghiệp

Ngôi nhà (hệ thống) doanh nghiệp sẽ có mái nhà là Chiến lược, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi), có trụ cột là sơ đồ tổ chức, nhân sự, cụ thể hoá vị trí làm việc, có trụ cột và có hàng rào là cơ chế vận hành và quy chế, quy trình, quy định, biểu mẫu, định mức…Ngôi nhà doanh nghiệp chỉ vững chắc khi có nền móng vững chắc là truyền thống và văn hoá công ty.

Đó là những yếu tố tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu chưa đủ thì đừng dám khẳng định là “Tôi đã xây dựng được môi trường làm việc tốt”. Về lâu dài nó cần 1 hệ thống như trên chứ không chỉ đơn thuần là bữa ăn ca, lời khen, văn phòng đẹp… ​ Là chủ doanh nghiệp hay các nhà quản lý, hãy tự hỏi và tự trả lời thế nào là môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiểu rõ đểtruyền thông cho nhân viên của mình Môi trường làm việc chuyên nghiệp cần hội tủ đủ 5 yếu tố trên. Và yếu tố trên hết quyết định thành công chính là ở 3 chữ TÂM – TẦM – TÀI của CEO – lãnh đạo doanh nghiệp.

Rất mong nhận được nhiều ý kiến, bình luận và bổ sung của các độc giả có hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này.

Đăng ký để nhận bài viết, biểu mẫu, video miễn phí của Học Viện Quản Trị BOS

Download miễn phí nhiều tài liệu biểu mẫu quản lý DN, tài chính, nhân sự, kế toán thuế & hàng trăm video bài giảng hay về quản trị, tài chính, nhân sự, kế toán, kiểm soát nội bộ dành cho Member…

Vui lòng đăng ký nhận tài liệu, file biểu mẫu tại đường link: https://bos.edu.vn/lien-he/

Xem thêm: 5 TỬ HUYỆT Làm Mất Tiền Của Doanh Nghiệp | Học Viện Quản Trị BOS

https://www.youtube.com/watch?v=mdbdo08a2sg&t=4s
Các bài viết khác