21 câu hỏi cốt tử để quản trị tài chính tốt hơn!
24/02/2023

Chúng ta có thể vạch ra kế hoạch, bánh vẽ tạo ra viễn cảnh tương lai thành công chói lọi, đột phá, không ai đánh thuế giấc mơ…Vẫn là chuyện biết rồi khổ lắm nói mãi.

21 câu hỏi cốt tử để quản trị tài chính tốt hơn!

21 câu hỏi cốt tử để quản trị tài chính tốt hơn!

Nhưng, …

Là CEO, là kế toán trưởng, đã bao giờ anh chị tự hỏi:

 1. Doanh nghiệp của mình có muốn nhân bản, mở rộng hay chỉ làm vài năm kiếm lời, dẹp không cần nghĩ nữa? Nếu có thì trả lời câu hỏi tiếp theo.
 2. Làm sao để mở rộng nhanh mà không chết yểu? Đi nhanh quá hệ thống không theo kịp dễ chết yểu. Làm sao để công ty đi cùng về 1 hướng, tập trung được sức mạnh của tập thể?
 3. Tại sao doanh nghiệp của mình làm nhỏ thì tốt, nhưng càng làm càng chẳng thấy tiền đâu, càng bán càng lỗ? Tại sao Đơn hàng về ầm ầm nhưng không đủ tiền trả lương, không đủ tiền nhập hàng?
 4. Làm sao doanh thu cấp cấp số nhân, lợi nhuận cũng tương ứng?
 5. Ngân sách có giới hạn, chi phí thì vô hạn, làm sao để cân bằng?
 6. Làm sao xác định được giá trị công ty? Mình đang có gì? Muốn bán mình nhưng không biết mình đang có giá trị gì? giá bao nhiêu? bán lãi bao nhiêu dẫn đến ngáo giá hoặc bán hớ?
 7. Có cần quản trị và ra quyết định bằng số liệu hay cảm tính cũng được? Nếu có thì trả lời câu tiếp

Xây dựng bộ máy kế toán bắt đầu từ đâu?

 1. Tại sao phải quản trị tài chính, chuẩn hóa hệ thống tài chính kế toán? Không thì rủi ro gì?
 2. Có cần minh bạch tài chính không? Cần thiết lập định mức không? Cần kiểm kê định kỳ không? Cần kế hoạch báo cáo định kỳ không?
 3. Kiểm soát đầu vào đầu ra, quy trình như nào? Tại sao mình không thể yên tâm giao khoán cho các trưởng bộ phận, cũng như không có căn cứ để ra quyết định, không thể đọc vị kế toán?
 4. Tại sao ông kia rảnh để đi đánh golf với café tán gẫu, còn mình thì không thể rời khỏi công ty?

Nhà đầu tư kỳ vọng gì ở chúng ta? Có cần chứng minh cho Nhà đầu tư thấy thành công của mình? Mình hứa với đối tác là lợi nhuận mỗi năm là x đồng? Nhưng ai đảm bảo? Bán được không? Bán cho ai, ai mua, ai tin?

 1. Cần làm ngay không? Khi nào làm? Hay đợi lúc nào muốn kêu gọi đầu tư mới làm? Cày lại từ đầu nhanh không?
 2. Nhượng quyền có cần setup sẵn hệ thống giúp họ kiểm soát, tránh thất thoát và tối ưu lợi nhuận không?
 3. Kêu gọi cổ đông thì chia như nào? Căn cứ vào đâu?
 4. Làm sao để đối tác tin mình? Làm sao để đóng gói quy trình và chuẩn hóa nghiệp vụ?
 5. Có cần đào tạo trang bị kiến thức gì cho đội ngũ nhân sự không?
 6. Làm sao quản trị các rủi ro? Làm sao không phải đập đi xây lại?
 7. Có nên quản lý theo kiểu gia đình? Vợ làm kế toán trưởng không? Quản lý chồng chéo, chồng quyết 1 kiểu vợ chỉ đạo kiểu khác.
 8. Mình có cần bước ra khỏi vai trò điều hành và thuê giám đốc vận hành hay không?
Còn gì nữa không? Anh chị nghĩ tiếp đi ạ. Khi viết ra, khi trả lời chúng ta sẽ thấy mọi thứ đều dễ dàng hơn, và chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra còn đường để thành công!   Nhiệm vụ của anh chị là ĐÓNG GÓI QUY TRÌNH, hệ thống hóa lại và đào tạo cho đội ngũ. Muốn nhân bản thì quy trình, nhân sự, số liệu phải chuẩn và kiểm soát được. Người ta nói: “Tầm của bạn đến đâu thì doanh nghiệp của bạn ở đó”. Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi. Đôi khi giải pháp tốt nhất lại chỉ đến từ câu trả lời cực kỳ đơn giản: xắn tay áo vào mà làm. Đừng chỉ đứng nhìn người thành công ngày càng thành công, hãy tự làm việc để gặt hái thành công của chính mình.   Học Viện Quản Trị BOS sẽ cùng Anh chị giải quyết các vấn đề trên. Cùng “TRÙNG TU LẠI, THIẾT LẬP LẠI HỆ THỐNG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH KẾ TOÁN“.
 • Tiết kiệm thời gian xây dựng hệ thống quản trị tài chính từ 3-10 năm
 • Kiểm soát tiết kiệm chi phí, tối ưu lợi nhuận
 • CEO tự tin vận hành trên cơ sở số liệu, kế toán trưởng Nâng tầm vị thế – trở thành quân sư tham mưu và góp phần lớn công sức vào thành công của DN.
Hẹn gặp lại Anh chị tại Khóa học “SETUP VÀ CHUẨN HÓA HỆ THỐNG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH BÀI BẢN” khai giảng ngày 4/3/2022.
Các bài viết khác