Vì sao Hợp đồng nguyên tắc là cơ sở để ký kết Hợp đồng kinh tế!
04/04/2023

Hợp đồng nguyên tắc sẽ là giải pháp phù hợp trong tình huống trên bởi nó liên quan tới thoả thuận giữa người bán và người mua, mang tính chất định hướng, một số nguyên tắc về quyền và nghĩa vụ của các bên trong suốt quá trình diễn ra giao dịch. Dựa theo những thoả thuận trên hợp đồng nguyên tắc mua bán, hai bên hoàn toàn có thể thay đổi nội dung giao dịch: số lượng, mẫu mã, kiểu dáng, thoả thuận lại giá cả nhưng phải đảm bảo các quy tắc đã đề ra.

Hợp đồng nguyên tắc là căn cứ pháp lý hết sức quan trọng đối với các bên trong quá trình hợp tác. 

​Vai trò của hợp đồng nguyên tắc

​Hợp đồng nguyên tắc sẽ là giải pháp phù hợp trong tình huống trên bởi nó liên quan tới thoả thuận giữa người bán và người mua, mang tính chất định hướng, một số nguyên tắc về quyền và nghĩa vụ của các bên trong  suốt quá trình diễn ra giao dịch. Dựa theo những thoả thuận trên hợp đồng nguyên tắc mua bán, hai bên hoàn toàn có thể thay đổi nội dung giao dịch: số lượng, mẫu mã, kiểu dáng, thoả thuận lại giá cả nhưng phải đảm bảo các quy tắc đã đề ra.

Xem thêm: Hướng dẫn Đọc – Hiểu – Phân tích Báo cáo tài chính thành thạo

Vai trò của hợp đồng nguyên tắc

Mục đích của hợp đồng nguyên tắc

​Mục đích chính của hợp đồng nguyên tắc vẫn là nêu ra các quy định được thoả thuận trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo quyền cũng như lợi ích hợp pháp của các bên. Mặc dù có những điểm giống nhau:

  • Giá trị pháp lý: Đều có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, doanh nghiệp, dân sự,…
  • Nội dung: Sự thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ, nội dung công việc… trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, tuân theo quy định của pháp luật
  • Hình thức: Bằng văn bản. Có chữ ký, đóng dấu xác nhận của các bên.

Đừng bỏ lỡ:

Nhưng hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế không được hoà nhập là một. Vì sao vậy? Hai loại hợp đồng này khác nhau ra sao, hãy cùng Học Viện Quản Trị BOS phân tích qua bảng so sánh dưới đây nhé:

Phân biệt hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

​Để bạn đọc tham khảo trong quá trình soạn thảo hợp đồng, Học Viện Quản Trị BOS xin chia sẻ mẫu hợp đồng nguyên tắc dưới đây:

Hợp đồng nguyên tắc là căn cứ pháp lý hết sức quan trọng đối với các bên trong quá trình hợp tác và tiến hành thương vụ. Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn những nội dung cần chú ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc.

Đừng để rủi ro pháp lý cản bước thành công của Doanh nghiệp bạn!

Rất mong nhận được nhiều ý kiến, bình luận và bổ sung của các độc giả có hiểu biết và kinh nghiệm về vấn đề này.

Xem thêm:

Đăng ký để nhận bài viết, biểu mẫu, video miễn phí của Học Viện Quản Trị BOS

​​Download miễn phí nhiều tài liệu biểu mẫu quản lý DN, tài chính, nhân sự, hệ thống kế toán thuế & hàng trăm video bài giảng hay về quản trị, tài chính, nhân sự, kế toán, kiểm soát nội bộ dành cho Member… Vui lòng đăng ký tại đây để tải về!

Tác giả Hà Quỳnh – MBA, CPA – Chủ tịch Học Viện BOS

Các bài viết khác